Bạn luôn bị trì trệ trong công việc, bất kể lúc "thèm tiền" nhất? Đây là cách đơn giản giúp bạn giảm thiểu căng thẳng và tăng năng suất làm việc

09:21:25 02/03/2021

Nghiên cứu cho thấy mọi người có xu hướng yêu cầu nhiều thời gian giải trí hơn khi họ bị căng thẳng.

Một chút thư giãn bổ sung giúp thúc đẩy sự suy giảm tâm trạng có thể đi kèm với căng thẳng quá mức, tâm trạng được nâng lên có thể làm giảm căng thẳng và tăng năng suất và sự cân bằng. Vì vậy, một khoảng thời gian giải trí hợp lý có thể là một cách tốt để giảm bớt căng thẳng và làm việc hiệu quả hơn.


Vấn đề chính của việc sử dụng thời gian giải trí để giảm căng thẳng là chúng ta chỉ có một khoảng thời gian nhất định trong ngày, và thời gian này là có giá trị.

Tăng thời gian giải trí có thể phản tác dụng đối với những người bận rộn. Khi dành quá nhiều thời gian để thư giãn sẽ làm tăng áp lực mà những người bận rộn phải đối mặt - có ít thời gian để hoàn thành công việc, vì vậy căng thẳng quay trở lại.

Dưới đây là cách bạn có thể sử dụng thời gian giải trí để giảm căng thẳng trong khi duy trì sự cân bằng:

Nhận thức được nhu cầu của bạn

Có hai điều có thể giúp bạn thư giãn mà không khiến bạn rơi vào trạng thái trì hoãn hoàn toàn: Biết mục tiêu của bạn là gì cho thời gian rảnh rỗi và có một danh sách các hoạt động trong đầu để đạt được những mục tiêu này.

Có phải bạn chỉ cần nghỉ làm vì cảm thấy mệt mỏi về tinh thần không? Hay bạn cần để bản thân có tâm trạng tốt hơn? Nếu bạn biết nhu cầu của mình là gì, bạn sẽ biết khi nào chúng được đáp ứng. Hầu hết chúng ta đều được lợi khi làm điều gì đó khiến chúng ta có tâm trạng tốt.

"Bạn nên làm điều gì đó thư giãn trước khi đưa ra quyết định quan trọng trong cuộc đời mình". - Paulo Coelho

Tìm kiếm hành động nhanh

Một chìa khóa quan trọng để điều chỉnh thời gian giải trí vào một lịch trình bận rộn là tìm các hoạt động giải trí đáp ứng nhu cầu của bạn trong một khoảng thời gian ngắn.

Việc xem một bộ phim hài kéo dài nửa giờ có thể mang lại cho bạn cảm giác thư giãn đầy đủ để đáp ứng nhu cầu của bạn, nhưng hãy nghĩ đến việc làm này thay vì xem một bộ phim.

Tìm kiếm các hoạt động giải trí nhanh hơn phù hợp với bạn và ghi nhớ chúng khi bạn cần, giúp bạn có nhiều thời gian hơn để làm mọi thứ khác cần làm.

Dưới đây là một số hoạt động đón khách nhanh. Bạn có thể sử dụng chúng để bắt đầu danh sách của mình và thêm chúng vào thời gian rảnh mỗi ngày:

- Đi bộ nhanh.

 - Xem một hoặc hai video hài trực tuyến.

- Gọi cho một người bạn trong vài phút.

- Nhảy theo một vài bài hát.

- Làm một câu đố.

- Viết nhật ký biết ơn.

- Ngồi thiền trong vài phút.

Tạo động lực cho bản thân bằng những cách tích cực

Đôi khi bạn muốn nghỉ ngơi nhưng bạn cần phải quay trở lại công việc và ở lại đó ngay khi có thể. Nếu bạn đã nghỉ ngơi và cần trở lại làm việc hiệu quả, điều đó sẽ giúp bạn tìm thấy động lực cho bản thân trước khi bắt đầu lại ngày mới.

Tiếp xúc với động lực bên trong của bạn cũng có thể giúp bạn tránh cảm thấy cạn kiệt khi chỉ nghĩ đến việc đối mặt với những thách thức trong ngày.

Nhưng thay vì dày vò bản thân vì muốn thư giãn hoặc cố gắng thúc đẩy bản thân bằng nỗi sợ hãi, đây là một số cách nhẹ nhàng để khiến bản thân tham gia vào ý tưởng thực hiện những gì cần phải làm.

Xem lại thành tích của bạn - Khi nghĩ về những thành công bạn đã có, bạn có thể thấy mình muốn làm nhiều hơn nữa. Nếu bạn dành một phút để suy nghĩ về tất cả những gì bạn đã làm, bạn có thể khiến bản thân hào hứng hơn với việc tạo ra nhiều thành tích hơn nữa.

Hãy nghĩ về những gì bạn sẽ đạt được khi hoàn thành công việc/mục tiêu- Hãy tự nhắc nhở bản thân về những phần thưởng đi kèm với việc đưa bản thân trở lại đúng hướng, sẽ dễ dàng hơn để thúc đẩy bản thân để thực sự tận hưởng được những phần thưởng có được từ việc làm.

Trao cho bản thân phần thưởng khi bạn hoàn thành công việc/mục tiêu- hãy dành cho bản thân những điều ý nghĩa và hạnh phúc nhất.

Bài viết cùng chuyên mục
Sàng lọc CV là công đoạn quan trọng của các nhà tuyển dụng sau khi đăng tải thông tin tuyển dụng. Nếu cẩn thận và chăm chút kỹ lưỡng ở bước này, bạn sẽ tìm ra được những CV chất lượng. Điều này đồng nghĩa với việc ứng...
Khác với các vị trí thông thường, vị trí quản lý bên cạnh nghiệp vụ chuyên môn, các kỹ năng lãnh đạo sẽ quyết định ứng viên có phù hợp với vị trí hay không. Vậy làm thế nào để nhà tuyển dụng xác định được liệu đây có...
Nếu kiên trì thực hiện những điều này, bạn sẽ nhanh chóng hình thành thói quen tốt và biết cách làm việc hiệu quả, nâng cao chất lượng cuộc sống.
Áp dụng "phương pháp cân" là bí quyết đã giúp nhiều nhân viên văn phòng cải thiện năng suất làm việc nhanh hơn gấp 10 lần.
Không quan trọng thành tích lớn hay nhỏ, miễn là nó thể hiện bạn là một người luôn nỗ lực để cải thiện bản thân. Khi mọi người được thúc đẩy bằng việc đóng góp sức lực vào những điều lớn lao - đặc biệt những điều có...
0877773311