Những điều nhà tuyển dụng cần lưu ý khi sàng lọc CV

09:26:00 26/02/2021

Sàng lọc CV là công đoạn quan trọng của các nhà tuyển dụng sau khi đăng tải thông tin tuyển dụng. Nếu cẩn thận và chăm chút kỹ lưỡng ở bước này, bạn sẽ tìm ra được những CV chất lượng. Điều này đồng nghĩa với việc ứng viên mà bạn muốn phỏng vấn sẽ có mức độ phù hợp với công ty cao hơn. Để làm được điều này, trong quá trình sàng lọc CV, nhà tuyển dụng cần lưu ý những vấn đề sau.

CV trình bày cẩu thả, sai chính tả
Trình bày CV cẩu thả và sai lỗi chính tả là lỗi thường gặp ở nhiều ứng viên, và đây là một trong những yếu tố quan trọng để nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên. Thực tế một người nếu mắc phải những lỗi cơ bản trên thường thiếu sự cẩn thận hoặc họ không quan trọng với vị trí công việc này. Ngược lại, một ứng viên chuyên nghiệp sẽ chú ý nhiều đến các chi tiết như chính tả, dấu câu, ngữ pháp,…

Ứng viên chuyên nghiệp sẽ chú ý nhiều đến các chi tiết như chính tả, dấu câu,…

Khoảng cách giữa các công việc đã làm quá xa
Một điều tiếp theo nhà tuyển dụng cần lưu ý khi xem xét CV của ứng viên chính là lịch sử việc làm của họ. Nếu khoảng cách giữa mỗi lần làm việc của ứng viên cách nhau quá xa, bạn nên đặt câu hỏi rằng họ đã làm gì trong khoảng thời gian này. Tuy nhiên đây không phải là điều kiện để bạn loại bỏ CV ngay lập tức. Nếu bạn không lý giải được điều này mà CV có vẻ phù hợp với công việc, hãy hỏi ứng viên trong lần phỏng vấn. Có thể ứng viên sẽ đưa ra một số lý do mà bạn hoàn toàn chấp nhận được như bệnh tật, công việc gia đình, học các chương trình bổ sung,…

CV có nội dung không rõ ràng
Các nhà tuyển dụng đều biết rằng hầu hết ứng viên thường nộp đơn và nhiều vị trí cùng lúc mỗi khi tìm việc. Điều này đồng nghĩa với việc không chỉ bạn mà còn nhiều nhà tuyển dụng khác nữa cũng sẽ nhận được CV này. Tuy nhiên, nếu nhận thấy CV của ứng viên có vẻ “chung chung”, nội dung không rõ ràng thì có thể họ chỉ dùng một mẫu CV để gửi chung cho nhiều vị trí. Việc không tùy chỉnh CV theo nội dung mô tả công việc cho thấy ứng viên không thật sự tâm huyết với vị trí công việc này. Ngược lại nếu một CV được tùy chỉnh nội dung phù hợp, cho thấy ứng viên đã có nghiên cứu và tìm hiểu về công ty. Đồng thời họ sẽ liên kết được những kỹ năng của bản thân đáp ứng được với yêu cầu của công việc đã đề ra.

Việc không tùy chỉnh CV cho thấy ứng viên không thật sự tâm huyết với vị trí công việc này.

Không thực hiện theo các chỉ dẫn
Trong một số trường hợp, nhà tuyển dụng sẽ đưa ra các yêu cầu về việc nộp CV như: Không gửi tin nhắn riêng mà gửi qua email, cấu trúc đặt tiêu đề email, tài liệu đính kèm,… Nếu ứng viên cố tình không tuân thủ, nhà tuyển dụng có khả năng loại bỏ CV của họ. Một ứng viên được xem là phù hợp đầu tiên cần đọc, hiểu các yêu cầu cơ bản và nghiêm túc thực hiện chúng. Điều này không chỉ thể hiện sự tôn trọng dành cho nhà tuyển dụng mà còn thể hiện tính chuyên nghiệp của ứng viên.

Dù phỏng vấn trực tiếp hay viết CV thì ứng viên cũng phần nào thể hiện được tính cách của họ. Nhà tuyển dụng cần khéo léo nhận ra những dấu hiệu trên để đưa ra các lựa chọn sáng suốt cho mình nhé.

Bài viết cùng chuyên mục
Khác với các vị trí thông thường, vị trí quản lý bên cạnh nghiệp vụ chuyên môn, các kỹ năng lãnh đạo sẽ quyết định ứng viên có phù hợp với vị trí hay không. Vậy làm thế nào để nhà tuyển dụng xác định được liệu đây có...
Nếu kiên trì thực hiện những điều này, bạn sẽ nhanh chóng hình thành thói quen tốt và biết cách làm việc hiệu quả, nâng cao chất lượng cuộc sống.
Áp dụng "phương pháp cân" là bí quyết đã giúp nhiều nhân viên văn phòng cải thiện năng suất làm việc nhanh hơn gấp 10 lần.
Không quan trọng thành tích lớn hay nhỏ, miễn là nó thể hiện bạn là một người luôn nỗ lực để cải thiện bản thân. Khi mọi người được thúc đẩy bằng việc đóng góp sức lực vào những điều lớn lao - đặc biệt những điều có...
0877773311